Một góc Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Dầu Giây. (Nguồn: Báo Đồng Nai)

Ông Trương Minh Tiến, Giám đốc Công ty cổ phần bất động sản Thống Nhất, đơn vị đầu tư và quản lý chợ đầu mối nông sản thực phẩm Dầu Giây cho biết, thời gian qua đã có hàng chục chương trình kết nối nhằm đưa nông sản của Đồng Nai vào chợ đầu mối. Theo đó, nông sản của Đồng Nai đang chiếm tỷ lệ cao từ 50% đến 55% tổng sản lượng, còn lại là nông sản từ các địa phương khác.

Hiện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai cũng đã liên kết với các địa phương trong tỉnh để đưa nông sản vào chợ đầu mối nông sản thực phẩm Dầu Giây tiêu thụ, điển hình như mới đây, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Nai đã phối hợp với các địa phương tổng hợp danh sách những điểm có thể cung cấp trái bưởi an toàn và liên kết với các tiểu thương để từng bước đưa trái cây vào chợ. Bưởi da xanh và đường lá cam trồng tại Đồng Nai được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh đánh giá có chất lượng cao. Vì vậy khi chợ đầu mối nông sản thực phẩm Dầu Giây đi vào hoạt động hết công suất thì các vùng bưởi của Đồng Nai có thể cung ứng cho chợ từ 30 đến 35 tấn bưởi/ngày, tương đương hơn 11 nghìn tấn/năm.

Theo đánh giá của Sở Công Thương Đồng Nai, sau hơn 1 năm khai trương, chợ đã hoạt động được hơn 30% công suất. Như vậy, Chợ đi vào hoạt động khá nhanh so với những chợ đầu mối nông sản thực phẩm trong vùng. Hiện Sở Công Thương Đồng Nai vẫn tiếp tục phối hợp với ban quản lý chợ các địa phương kết nối với doanh nghiệp, các hợp tác xã, tổ hợp tác đưa trái cây, rau củ quả về chợ đầu mối để tiêu thụ. Rau củ quả, trái cây tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Dầu Giây hiện cung cấp cho nhiều tiểu thương ở các chợ tại khu vực huyện Thống Nhất, Xuân Lộc, Cẩm Mỹ, Long Thành, Trảng Bom và thị xã Long Khánh của tỉnh Đồng Nai. Ngoài ra, nhiều tiểu thương từ TP.Hồ Chí Minh cũng về đây lấy hàng.

Theo ông Đào Văn Cương, người kinh doanh trái cây tại chợ đầu mối nông sản Dầu Giây, do chợ đầu mối gần các vùng nông sản giúp thương lái tiết kiệm đáng kể chi phí vận chuyển. Mặt khác, chợ đầu mối chính là cầu nối mở ra cơ hội để các hợp tác xã, thương lái tìm được bạn hàng lớn tiêu thụ trái cây cả ở thị trường nội địa và xuất khẩu.

Được biết, Chợ đầu mối Nông sản thực phẩm Dầu Giây nằm trên địa bàn huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai được khánh thành và đi vào hoạt động từ cuối tháng 6/2017. Đây là công trình chợ đầu mối nông sản trọng điểm và lớn nhất tỉnh Đồng Nai, do Công ty cổ phần bất động sản Thống Nhất (thuộc Tổng Công ty Tín Nghĩa) làm chủ đầu tư và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Proton là đơn vị hợp tác đầu tư phát triển. Chợ có quy mô 55ha với tổng vốn đầu tư trên 1.400 tỷ đồng.

Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Dầu Giây nằm gần ngã ba Dầu Giây, ngay nút giao chính của 4 trục quốc lộ, gồm: Dầu Giây – Đà Lạt, Dầu Giây – TP.Hồ Chí Minh, Dầu Giây – Phan Thiết, Dầu Giây – Cao tốc Long Thành Trung Lương; tuyến xe lửa Bắc Nam và tuyến hàng không quốc tế Sân bay Long Thành trong tương lai.

Ở vị trí tiếp giáp 6 địa phương là TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Phước, Lâm Đồng và Bình Thuận, với hơn 60 cụm khu công nghiệp lớn… Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Dầu Giây rất thuận tiện cho việc chuyên chở và phân phối hàng hóa nông sản thực phẩm từ các địa phương trong khu vực, đặc biệt là các địa phương tỉnh Đồng Nai.

Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Dầu Giây là đầu mối kinh doanh buôn bán hàng nông sản thực phẩm: trái cây, rau, củ, quả, các sản phẩm nông sản từ thực phẩm tỉnh Đồng Nai và cả nước. Chợ còn là nơi ký gửi, trao đổi hàng nông sản thực phẩm hàng tươi, hàng khô, hàng đông lạnh, hàng giữ mát. Chợ mở cửa suốt ngày đêm. Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Dầu Giây phát triển theo hướng là một kênh phân phối nông sản có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đáng tin cậy của người dân.

Theo quy định, nông sản vào chợ phải đạt các tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap và có thể truy xuất được nguồn gốc. Để đảm bảo các quy định trên, các cơ quan chức năng đã tổ chức nhiều đợt kết nối cung cầu tiêu thụ rau, củ, quả, trái cây an toàn vào chợ với sự tham gia của hàng chục doanh nghiệp, trang trại, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Nhằm mục đích hỗ trợ doanh nghiệp hợp tác xã, trang trại, tổ hợp tác trên địa bàn tỉnh Đồng Nai tăng cường tiêu thụ sản phẩm nông sản, hình thành chuỗi liên kết bền vững trong hoạt động sản xuất – tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp an toàn giữa nhà sản xuất và nhà tiêu thụ tại Đồng Nai với các tỉnh thành khu vực Đông Nam bộ và các vùng miền trong cả nước.

Ngoài ra, chợ đầu mối nông sản thực phẩm Dầu Giây cũng sẽ góp phần tăng cường kết nối đa chiều, nâng cao hiệu quả lưu thông, phân phối, thúc đẩy giao thương hàng hóa, sản phẩm nông sản, đặc sản, đặc trưng vùng Đông Nam bộ và các tỉnh thành lân cận, phát triển thành chợ đầu mối trung chuyển sản phẩm nông sản tập trung trong cả nước và xuất khẩu.

Nguồn: Báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam.